Trang chủ / Thông tin dự án / Thuế VAT là gì? Bản chất và đặc điểm của thuế VAT?

Thuế VAT là gì? Bản chất và đặc điểm của thuế VAT?

Thuế VAT được áp dụng đầu tiên tại Pháp vào năm 1954 và hiện nay được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Sự thông dụng của loại thuế này khiến không ít người đặt ra câu hỏi thuế VAT là gì? Có bản chất và đặc điểm như thế nào?

Xem thêm: Kim Văn Kim Lũ

Xem thêm dự án:”BID Văn Khê Hà Đông” giá bán 23,5 triệu/m.

Thuế VAT là gì?
Thuế VAT là gì?

Thuế VAT là gì?

Thuế VAT hay còn gọi là thuế giá trị gia tăng, là một loại thuế tiêu dùng tính trên giá trị gia tăng của hàng hóa hoặc dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất và lưu thông. Thuế giá trị gia tăng tạo nên sự công bằng và bình đẳng cho các chủ thể trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng đến hóa đơn, chứng từ. 

Thông qua đó, nhà nước cũng dễ dàng kiểm soát các hoạt động xuất, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và khắc phục được tình trạng trốn thuế của các doanh nghiệp. Thuế VAT có vai trò rất quan trọng đối với nhà nước và là một nguồn thu ngân sách lớn.

Bản chất của thuế VAT

Thuế giá trị gia tăng là thuế gián thu, tức người nộp thuế không phải là người chịu thuế. Nó không đánh trực tiếp vào thu nhập hay tài sản của người nộp thuế mà nó điều tiết gián tiếp thông qua giá cả của hàng hóa và dịch vụ lưu thông trên thị trường.

Bản chất của thuế VAT là gì?
Bản chất của thuế VAT là gì?

Người phải nộp thuế là những người sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nhưng người chịu thuế lại là người tiêu dùng cuối cùng của hàng hóa, dịch vụ đó. Do tính chất của mình nên thuế VAT có khả năng điều tiết được tiêu dùng xã hội. Nhà nước dễ dàng quản lý thuế VAT vì người sản xuất, kinh doanh không trực tiếp chịu thuế nên sẽ hạn chế việc trốn thuế.

Thuế VAT có ảnh hưởng trực tiếp đến sức tiêu dùng trong nước và chỉ số lạm phát của nền kinh tế. Nhà nước cần có sự quan tâm để điều chỉnh thuế hợp lý, không làm ảnh hưởng và gây xáo trộn lớn trong dân chúng.

Xem thêm: Chung cư Kim Văn Kim Lũ

Đặc điểm của thuế VAT

Thuế VAT có những đặc điểm tương đồng với một số loại thuế như: thuế doanh thu, thuế xuất – nhập khẩu và thuế tiêu dùng đặc biệt. Bên cạnh đó, thuế VAT có những đặc điểm riêng như:

  • Đối tượng chịu thuế rộng: tất cả các đối tượng tồn tại trong xã hội, bất kể cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp, người có thu nhập thấp hay cao. Điều này có ý nghĩa quan trọng, giúp mọi công dân đều được công bằng trên lãnh thổ của mình và thể hiện thái độ của Nhà nước đối với tiêu dùng xã hội.
  • Chỉ tính trên phần giá trị tăng thêm của dịch vụ và hàng hóa. Mục đích chính là không gây những đột biến quá lớn về giá cả cho người tiêu dùng. Nhà nước cần xác định chính xác phần giá trị tăng thêm đó để đánh thuế đúng cho người dân.
Đặc điểm của thuế VAT là gì?
Đặc điểm của thuế VAT là gì?

Đối với hoạt động mua bán bất động sản, thuế VAT cũng được áp dụng rõ ràng theo đúng quy định của pháp luật nước ta. Tuy nhiên, tại mỗi sàn giao dịch sẽ có một mức giá riêng cao hoặc thấp tùy thuộc vào từng khu vực. Nếu bạn đang muốn tìm mua một căn chung cư để chuyển đến ở, nhưng vẫn lăn tăn về mức giá và thuế VAT thì Bid Residence, Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Công ty Cổ phần Bất động sản G6 là một sàn giao dịch bất động sản được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Không chỉ uy tín, chất lượng mà khách hàng còn được mua chung cư với mức giá cực kỳ ưu đãi và hấp dẫn. 

Trên đây là những thông tin về thuế VAT để khách hàng tham khảo. Để bản thân không phải chịu mức thuế quá cao thì khi thực hiện các giao dịch lớn như hoạt động mua bán bất động sản thì khách hàng nên tìm đến những đơn vị thật sự uy tín và chất lượng.

Tìm hiểu thêm dự án:”BID Residence Văn Khê

Kiểm tra lại

Nhac chuong dien thoai- nhac chuong iphone của bạn có phải là bài hát bạn đang hay nghe không?

Mỗi chúng ta đều có sở thích nghe nhạc dù ít dù nhiều thì cũng …